สินค้า simulator

กิจกรรม

การแข่งขัน

แนะนำอุปกรณ์

ทดลองอุปกรณ์

รถไฟฟ้า Volvo ตำนานแห่งวงการยานยนต์ พร้อมนวัตกรรมสุดทันสมัยเพื่อประหยัดพลังงาน

รถไฟฟ้า Volvo

ไม่ว่าจะเป็นวงการอุตสาหกรรมยานยนต์รถไฟฟ้า หรือธุรกิจประเภทไหนก็ตาม การจะเติบโตรวมถึงตามกระแสนิยมของโลกให้ทัน ก็จำเป็นต้องมีการปรับตัวและพร้อมพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ไม่เว้นแม้แต่ Volvo แบรนด์รถยนต์ในตำนานที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน

ซึ่งได้ก้าวเข้ามาสู่ตลาดของรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อตอบโจทย์ชีวิตของคนยุคใหม่ที่ต้องการประหยัดพลังงานกันด้วยนั่นเอง จนกลายเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ชั้นนำของโลกที่มีการได้ผลิตรถไฟฟ้าประหยัดพลังงานออกมา โดย รถไฟฟ้า Volvo เองก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่น หลายราคา แต่จะมีรถไฟฟ้าน่าใช้รุ่นไหนบ้าง ตามมาอ่านกันเลย

ประวัติ Volvo แบรนด์รถยนต์ในตำนาน

สำหรับเรื่องราวของตำนานอย่างแบรนด์ Volvo ก่อนจะมาเป็นผู้ผลิตรถไฟฟ้านั้นเริ่มต้นเมื่อปีค.ศ.1927 โดยได้มีการก่อตั้งบริษัทขึ้นมาที่ประเทศสวีเดน ซึ่งอาศัยความร่วมมือกันระหว่างนักออกแบบและถือหุ้นใหญ่อย่าง Zhejiang Geely Holding Group หลังจากนั้นก็ได้มีการถือกำเนิดรถยนต์คันแรกของแบรนด์ขึ้นมา ซึ่งเป็นรถยนต์แบบ Open Tourer

ต่อมาทางแบรนด์และผู้คิดค้นก็ยังพยายามอย่างหนักเพื่อจะผลิตระบบการขนส่งที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสำหรับทุกคน จนกระทั่งเมื่อปี 1944 ก็ได้มีการปล่อยรถยนต์ The Little Volvo ออกมา จนทำให้ชื่อของแบรนด์นี้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในเวลาไม่นาน และยังคงได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบัน เรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของแบรนด์ยานยนต์ไฟฟ้าแห่งยุคเลยนั่นเอง

ทิศทางของรถไฟฟ้า Volvo ในไทย

หลังจากที่แบรนด์ Volvo ได้เดินหน้าอย่างเต็มที่ในเรื่องของการพัฒนา และมุ่งเน้นที่จะผลิตรถไฟฟ้าด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัย ซึ่งยังคงเสน่ห์และเอกลักษณ์ตามแบบของ Volvo เอาไว้ ก็ได้มีการเข้ามาทำตลาดรถไฟฟ้าในประเทศไทยด้วยเช่นกัน และเนื่องด้วยมาตรฐานความปลอดภัยสูงที่สุดในโลกของแบรนด์นี้ ซึ่งเป็นกลยุทธ์การขายที่สำคัญทั้งยังเปรียบได้ดั่งจุดแข็งที่ได้เปรียบคู่แข่ง จึงทำให้รถไฟฟ้า Volvo ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้งานทั่วโลกและในบ้านเราได้ไม่ยาก

แนะนำรถไฟฟ้า Volvo รุ่นประหยัดพลังงาน สเปกเดือดสุด!

Volvo EX30

Volvo EX30

รถไฟฟ้าประหยัดพลังงานรุ่น Volvo EX30 เปิดตัวในประเทศไทยไปเมื่อปี 2023 ด้วยกระแสการตอบรับที่ไม่ทำให้ผิดหวัง เนื่องจากความสวยงามของรูปลักษณ์ที่เรียบหรู มีระดับ รวมถึงระบบปฏิบัติการต่างๆ ซึ่งทุกคนก็น่าจะรู้กันดีอยู่แล้วถึงมาตรฐานที่ไว้วางใจได้จากแบรนด์ในตำนานอย่าง Volvo นอกจากนั้นมันก็ยังได้รับการขนานนามว่าเป็นรถยนต์ SUV ขนาดเล็กที่อัดแน่นมาด้วยสมรรถนะที่จัดเต็มเกินราคา

ราคาเปิดตัว : ราคาเริ่มต้นประมาณ 1.5 ล้านบาท

สมรรถนะโดยรวม : สามารถใช้รถไฟฟ้าขับขี่ได้ไกลเป็นระยะทางกว่า 540 กิโลเมตรในรุ่นเริ่มต้น มีพละกำลังในการขับเคลื่อนตั้งแต่ 272 ถึง 428 แรงม้า รองรับระบบการชาร์จแบบ DC ซึ่งใช้เวลาในการชาร์จแบตเตอรี่ 10-80% เพียง 28 นาทีเท่านั้น นอกจากนั้นรถไฟฟ้าประหยัดพลังงานรุ่นนี้ก็ยังรักษ์โลกไปอีกขั้น ด้วยการนำเอาวัสดุรีไซเคิลมาใช้ในการออกแบบภายใน

Volvo XC40

Volvo XC40

อีกหนึ่งรถไฟฟ้าแบบ SUV ซึ่งสะดวกสบายและเหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมากอย่าง Volvo XC40 เปิดตัวไปเมื่อปี 2021 ซึ่งมีหลากหลายสิ่งที่ทำให้คนทั่วไปรู้สึกประทับใจกับสมรรถนะและฟังก์ชันของรถยนต์รุ่นนี้ ไม่ว่ะจะเป็นระบบที่เรียกว่า One Pedal Drive ช่วยให้การขับขี่มีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน  เพราะสามารถเร่งหรือชะลอความเร็วของรถยนต์ EV ได้ตามต้องการโดยไม่ต้องแตะเบรกให้เมื่อยขา

ราคาเปิดตัว : ราคาเริ่มต้นประมาณ 1.99 ล้านบาท

สมรรถนะโดยรวม : มีพละกำลังในการขับเคลื่อนสูงสุด 408 แรงม้า ทั้งยังสามารถขับขี่ได้ไกลเป็นระยะทางกว่า 418 กิโลเมตรต่อการชาร์จรถไฟฟ้าเต็มหนึ่งครั้ง มาพร้อมกับเทคโนโลยีอันชาญฉลาดซึ่งช่วยให้กับขับขี่รถยนต์ EV จากแบรนด์นี้มีความปลอดภัยมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นระบบ ABS, ระบบช่วยในการขับขี่ (Pilot Assit Lane Keeping) รวมถึงระบบรักษาความปลอดภัยหรือ Lane Change สำหรับการเปลี่ยนเลนกะทันหัน

Volvo C40

Volvo C40

มาต่อกันด้วยรถไฟฟ้าประหยัดพลังงานอีกหนึ่งรุ่นที่น่าใช้ไม่แพ้กันเลยทีเดียว ซึ่งรถไฟฟ้ารุ่นนี้เป็นรถยนต์แบบ Compact SUV หรือรถยนต์สมรรถนะสูงขนาดเล็ก เพราะฉะนั้นมันจึงมีข้อดีในเรื่องของบขนาดที่กะทัดรัดแต่ก็ไม่ได้เล็กจนเกินไป สามารถใช้เป็นรถครอบครัวได้สบายๆ ทั้งยังเป็นรถยนต์ EV 100 % ใครที่กำลังอยากเปลี่ยนจากรถยนต์ระบบเชื้อเพลิงมาเป็นรถที่ประหยัดพลังงานต้องห้ามพลาดรถไฟฟ้า Volvo รุ่นนี้เลย

ราคาเปิดตัว : ราคาเริ่มต้นประมาณ 2.09 ล้านบาท

สมรรถนะโดยรวม : รถไฟฟ้ารุ่นนี้ขับเคลื่อนด้วยพละกำลังมากที่สุด 238 แรงม้า ทั้งยังตอบโจทย์การใช้งานในระยะทางที่ไกลได้มากสูงสุด 565 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ซึ่งทุกคนสามารถเลือกระบบการทำงานได้ทั้งแบบมอเตอร์เดียวและแบบมอเตอร์คู่ เพื่อรูปแบบการขับขี่ที่เป็นตัวคุณมากยิ่งขึ้น มาพร้อมกับระบบ Cross Traffic Alert เพื่อแจ้งเตือนในกรณีมีสิ่งกีดขวางเมื่อกำลังถอยรถ

ข้อดีและข้อเสียของรถไฟฟ้า Volvo

ข้อดีและข้อเสียของรถไฟฟ้า Volvo

สำหรับข้อดีในเรื่องแรกของรถไฟฟ้าจากแบรนด์นี้ซึ่งถือว่าได้เปรียบแบรนด์คู่แข่ง และทำให้ผู้คนที่ชื่นชอบรถยนต์จาก Volvo ยังคงเหนียวแน่นแม้ผ่านเวลามาเป็นเวลานานก็คือมาตรฐานในเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี ซึ่งแน่นอนว่ากับรถไฟฟ้า Volvo เองก็ทำได้ดีมากอีกเช่นกัน แต่ก็จะมีข้อเสียเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการต่อการใช้งานจริง ซึ่งสามารถมีปัจจัยรบกวนต่างๆ เกิดขึ้นได้บ้างนั่นเอง

บทส่งท้าย

แบรนด์รถยนต์อย่าง Volvo ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ชั้นนำของโลกที่มีการพัฒนาและไม่หยุดยั้งที่จะส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้งานเสมอมา ภายใต้แนวความคิดที่ต้องการมอบประสบการณ์ขับขี่ที่ทั้งปลอดภัยและได้มาตรฐาน ซึ่งเมื่อ Volvo ได้เข้ามาสู่วงการรถไฟฟ้าเต็มตัวก็ทำได้ดีอย่างไม่น่าแปลกใจ โดยรถไฟฟ้า Volvo ก็จะมีให้เลือกหลายรุ่น ซึ่งแน่นอนว่าในแต่ละรุ่นก็จะมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันออกไปนั่นเอง

ขอขอบคุณคลิปจาก autolifethailand official

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่

 simstation.in.th

7 แบรนด์ รถไฟฟ้า รุ่นไหนดี ประหยัดพลังงาน ฟังก์ชันครบ ตอบโจทย์ทุกการขับขี่